CHITOSAN LÀ GÌ?
Mỗi ngày, các bà các mẹ khi mua tôm tép về sơ chế món ăn thường khuyến khích con cái “ăn cả vỏ để bổ sung canxi”, tốt cho xương khớp vận động mềm dẻo.
Ngoài ra, rất ít người biết rằng vỏ tôm tép chứa hợp chất có rất là nhiều trong thiên nhiên, được nhân loại tận dụng để phục vụ trong rất là nhiều ngành nghề khác nhau như y tế, chế phẩm, công nghệ sơ chế thực phẩm, nông nghiệp & thức ăn cho thủy san. Chất dinh dưỡng đó chính là chitosan.
Bạn đang xem: chitosan la gi
Vậy chitosan là gì?
Chitosan là một polysacarit mạch thẳng, cấu bởi các phân tử 𝓓-glucosamine (nhà cung cấp đã deaxetyl hóa) & И-acetyl-𝓓-Glucosamine (nhà cung cấp chứa nhóm acetyl) link với nhau tại địa điểm β-(1-4).
(Ảnh: Memorial Sloan Kettering Cancer Center)
Chitosan đã được sản xuất thương mại bằng phản ứng И-deacetyl hóa chitin, thành phần chính trong vỏ từ tiến trình giải quyết vỏ các loài giáp xác (thông dụng là vỏ tôm, cua) & sâu bọ, trong môi trường dung dịch kiềm NaOH (hay còn gọi là tiến trình khử acetyl của chitin).
Độ deacetyl hóa (DDA) được sử dụng để phân biệt chitin & chitosan. Khi độ deacetyl hóa của chitin to hơn hoặc bằng 50% (lệ thuộc vào nguồn gốc của polymer), nó trở nên tan trong môi trường acid & được gọi là chitosan.
Ngoài nhóm động vật giáp xác thì các loài sâu bọ như gián, bọ cánh cứng, tảo nâu… cũng chứa hàm lượng lớn chitin trong vỏ, vì vậy cũng là nguồn phân phối chitosan trọng yếu trong tự nhiên.
ỨNG DỤNG CỦA CHITOSAN TRONG SẢN XUẤT
Chitosan sử dụng trong У Dược
Chitosan là một loại polyme sinh học, được nhiều nhà khoa học trên toàn cầu quan tâm vì có những tác động tốt trên người bệnh ung thư. Hai nước phân tích nhiều về Chitosan hiện tại là Trung Quốc & nước Nhật.
Chitosan có một số thuộc tính hóa lý & đặc tính sinh học mới mẻ bao gồm khả năng tạo màng, kết dính niêm mạc, khử khuẩn & làm lành viết thương, khả năng link chất béo, acid béo & tăng cường thẩm thấu qua màng niêm mạc.
Trong ngành nghề y tế & chế phẩm, chitosan đã được thừa nhận là một Nguyên liệu sinh học có giá trị cho các ứng dụng tiềm năng trong cung cấp thuốc, thẩm thấu qua da, qua niêm mạc & trong cấy ghép.
Không những thế, các ứng dụng điều trị đã được đề nghị cho chitosan vì các đặc điểm có giá trị ứng dụng cao như khả năng chống oxy hóa, cholesterol & bẫy triglyceride, & tác dụng khử khuẩn & hạ đường huyết để phòng ngừa & điều trị các bệnh mãn tính.
Chitosan sử dụng làm Thực phẩm tính năng
Đọc thêm: OS (Operating System) là gì? Khái quát về HĐH (OS)
* Chitosan suport giảm cân
Lợi nhuận sức khỏe được truyền bá rộng rãi nhất của chitosan là tăng cường giảm béo. Các nhà cung cấp thực phẩm tính năng thường cho là chitosan link với chất béo trong thân thể & cho phép bạn bài tiết nhiều chất béo hơn, thành ra làm giảm lượng chất béo mà thân thể bạn tích trữ.
Khi đi ngang qua ruột, chitosan link với một lượng nhỏ chất béo & mang nó ra khỏi thân thể, ngăn chặn chất béo này được hấp thụ.
Ngoài ra, chitosan có thể không link với đủ lượng chất béo để tạo nên tác dụng đáng kể. Vì vậy cần phải có thêm các phân tích khoa học để tìm thấy thêm nhiều luận điểm củng cố cho nhận định này.
Ở một góc cạnh khác, hoạt động hấp thụ chất béo của chitosan cũng ngăn ngừa một số sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin 𝓐, 𝓓, E & ₭, cũng như các chất phytochemical giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Không những thế, một số loại thuốc như thuốc ngừa thai có thể hòa tan trong chất béo & chitosan có thể tác động đến sự hấp thụ của chúng.
* Chitosan suport điều chữa bệnh tiểu đường
Một phân tích được thông báo trên Journal of Medicinal Food đã cho thấy lợi nhuận của việc bổ sung chitosan cho những người mắc bệnh tiểu đường typ 2 & lượng lipid máu dị thường.
Những người gia nhập đã ăn một lượng bánh mì có chứa 2% chitosan hoặc ăn bánh mì thông thường.
Kết quả cho thấy: những người gia nhập ăn bánh mì chitosan có mức lipoprotein mật độ thấp (LDL), được gọi là cholesterol xấu & tăng đáng kể lipoprotein mật độ cao (HDL), cholesterol tốt. Phân tích cũng cho thấy không có sự biến đổi về cân nặng (giảm cân) hoặc biến đổi về mức độ chất béo trung tính (triglyceride) xảy ra.
Chitosan sử dụng trong giữ gìn Thực Phẩm
Sử dụng chitosan trong công nghiệp thực phẩm là điều dễ thấy do một số hoạt động sinh học đặc biệt & thuộc tính tính năng tạo màng sinh học của chitosan.
Hoạt tính khử khuẩn & đặc điểm tạo màng của chitosan khiến cho nó trở thành một nguồn tiềm năng của chất giữ gìn thực phẩm hoặc Nguyên liệu phủ có nguồn gốc tự nhiên.
Đã có nhiều công trình phân tích chăm chú vào các ứng dụng của chitosan để cải tổ chất lượng & thời hạn sử dụng của các loại thức ăn khác nhau từ nông nghiệp, gia cầm & nguồn gốc hải sản.
Chitosan sử dụng trong Nông Nghiệp
* Chitosan trong giải quyết hạt giống
Chitosan có thể được dùng trong nông nghiệp với vai trò giải quyết hạt giống
Đọc thêm: Leave For là gì & cấu tạo cụm từ Check trong câu Tiếng Anh
Các ứng dụng nông nghiệp của chitosan bao gồm: làm giảm kịch tính môi trường do hạn hán & thiếu đất, tăng cường sức sống hạt giống, cải tổ chất lượng thực vật, tăng hiệu suất & giảm sâu bệnh của rau, quả & cây có múi.
Trong ngành nghề nuôi cấy mô, chitosan tác động tiến trình nở hoa & kéo dài thời gian sống của các bông hoa đã bị cắt.
Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã tiến hành các phân tích về chitosan để làm chủ mầm bệnh trên cây thông & tăng dòng chảy nhựa cây chống lại sự phá hoại của bọ cánh cứng.
Từ những năm 1989, các dung dịch muối chitosan đã được áp dụng cho thực vật để cải tổ khả năng chống đóng băng hoặc để gieo hạt giống cho mồi hạt giống. Sau đó, sản phẩm này đã được.
* Chitosan sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học.
Chitosan & oligochitosan là tác nhân làm chủ sinh học nổi tiếng với các đặc điểm không độc hại, phân hủy sinh học & tương thích sinh học.
Chitosan được coi là polymer tự nhiên dồi dào nhất với tác dụng kép: Nó làm chủ các vi loài vật gây bệnh bằng cách ngăn chặn sự lớn mạnh, bào tử, khả năng sinh bào tử, nảy mầm & phá vỡ tế bào & gây ra các phản ứng bảo vệ khác nhau trong cây chủ gây ra & / hoặc ức chế các hoạt động sinh hóa khác nhau trong tiến trình tương tác giữa cây chủ & mầm bệnh.
Chitosan đã được thí nghiệm để làm chủ nhiều bệnh trước & sau thu hoạch của nhiều loại thực vật.
Chitosan cũng có tác dụng tích cực trong việc làm đa dạng phong phú sinh học trong vùng rễ.
Hiệu ứng khí tượng trên chitosan ít được nhìn nhận. Để đạt được mục tiêu của nông nghiệp kiên cố, chitosan sẽ trở thành chất bảo vệ cây trồng thông dụng.
KẾT LUẬN
Như thế, qua nội dung này, các bạn đã sở hữu những thông tin căn bản nhất để giải đáp cho thắc mắc Chitosan là gì?
Cùng với đó, nội dung cũng từng chia sẻ những thông tin căn bản về khả năng ứng dụng của chitosan trong các nghề công nghiệp chủ đạo bao gồm: У Dược, Mỹ phẩm, Công nghệ Thực phẩm, Nông nghiệp & Bảo vệ cây trồng.
Trong các nội dung kế đến, https://ift.tt/3qKvEFZ sẽ đi sâu hơn vào nghiên cứu từng ngành nghề ứng dụng rõ ràng của Chitosan.
>>> XEM THÊM:
- Loài vật thay đổi gen (GMO) tốt hay xấu
- Học công nghệ sinh học ra trường làm gì?
TÀI LIỆU THAM KHẢO
- Chitin and chitosan: Properties and applications. sentayho.com.vn/10.1016/j.progpolymsci.2006.06.001
- Vietnam Science and Technology Development, Vol 18, No.T4-2015.
- Chitosan for overweight or obesity. Cochrane Database Syst Rev. 2008 Jul 16;(3):CD003892.
- The Health Benefits of Chitosan (VeryWellFit)
- Chitosan. Natural Medicines Database. Professional Monograph. 9/24/2018
- Ĵ Med Food. 2003 Winter;6(4):397-9. PMID: 14977451
- Chitosan in Plant Protection. Mar Drugs. 2010; 8(4): 968-987.
- Chitosan for Eco-friendly Control of Plant Disease. Asian Journal of Plant Pathology. Volume 11 (2): 53-70, 2017
- Chitosan in Agriculture: 𝓐 New Challenge for Managing Plant Disease. DOI: 10.5772/66840
- Chitosan Applications for the Food Industry. sentayho.com.vn/10.1002/9781119364849.ch8
- Food applications of chitin and chitosans. sentayho.com.vn/10.1016/S0924-2244(99)00017-5
www.tapchisinhhoc.com
Đọc thêm: Discounted Payback Period (Meaning, Formula)| How to Calculate?
Bạn thấy nội dung thế nào?
CHITOSAN LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA CHITOSAN TRONG NÔNG NGHIỆP
Backlink: https://ift.tt/3ci9hin
Hoạt tính trực tiếp chống lại mầm bệnh
Hoạt tính trực tiếp của chitosan trong việc kháng virut & viroid chủ đạo ở khả năng chitosan bất hoạt tiến trình sinh sản của virut hoặͼ viroid.
Nó thâm nhập vào mô tế bào cây, link chặt chẽ với các acid nucleic & gây ra một loạt các tổn thương & gây ức chế lựa chọn.
Ngay mau lẹ, ức chế có chọn lựa này có thể bất hoạt các mRNA mã hõa các gen cần cho tiến trình điều trị tổn thương của vi khuẩn.
Trái lại, các nấm, vi khuẩn, oomycete & các sâu bọ khác, chitosan tác động thông qua chế độ tăng trưởng khả năng đề kháng của cây, giúp cây tiết ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn, oomycete.
Bức tường vật lý quanh địa điểm xâm nhập mầm bệnh
Khi chitosan xâm nhập vào mô cây, thường kết dính quanh các địa điểm xâm nhập & có 3 tác động chính:
– Đầu tiên là lập bức tường cách ly địa điểm xâm nhập để tránh mầm bệnh lây lan & bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khác. Tại địa điểm cách ly, cây sẽ nhận thấy để kích thích sự phản ứng nhạy cảm giúp tiết ra H2O2 để giúp tăng cường thành tế bào & báo động cho các tế bào bên cạnh.
– Thứ hai chitosan link các kim loại khác nhau & giúp kích hoạt mau chóng tiến trình làm lành vết thương.
– Thứ ba chitosan có điện tích dương, vi khuẩn có điện tích âm thành ra chitosan kết dính với vi khuẩn gây ra tiến trình rò rỉ protein & các đơn vị nội bào của vi khuẩn, khiến vi khuẩn bị thương tổn cực kỳ nghiêm trọng & chết.
Khả năng tạo chelate với dinh dưỡng & khoáng chất
Chitosan có khả năng link các kim loại & khoáng (như Fe, Cu) giúp tránh mầm bệnh xâm nhập, gây ức chế tiến trình sinh sản & tạo nên độc tố. Chitosan còn tạo phức với mycotoxin (độc tố do nấm tiết ra), giúp giảm tổn hại ở tế bào chủ do độc tố nấm.
Chất tăng cường làm lành vết thương
Vì khả năng bám chắc vào màng sinh học & các phân tử sinh học cùng với điện tích dương, chitosan phân phối khả năng làm lành vết thương mau chóng khi có tổn hại cơ học hay mầm bệnh tấn công.
Vì là chất kích hoạt, chitosan hoạt hóa tiến trình đo đạc & tạo dựng một loạt các protein PR & các protein bảo vệ trong đó có phenylalanine ammonialyase & peroxidase. Hai emzyme này giúp đo đạc & xây dựng lên ma trận lignin & tạo dựng tyllose, những chất đóng vai trò trọng yếu trong làm lành vết thương.
Kích thích chế độ phòng vệ của thực vật
Chất kích hoạt là các chất có khả năng kích thích các phản ứng bảo vệ khi được mang vào các mô tế bào cây (như oligosaccharit, glycoprotein, peptit & lipit).
Các chất kích thích oligosaccharit bao gồm oligoglucan, oligochitin, oligochitosan & oligogalacturonic. Khi thực vật được tăng cường chế độ bảo vệ sẽ chịu được sự tấn công mầm bệnh, mau chóng khoanh vùng tế bào bị chết & tạo nên các chất sinh hóa chung quanh tế bào bị chết.
Các chế độ này bao gồm tạo nên các oxygen hoạt tính, biến đổi cấu tạo tế bào, đo đạc các protein kháng thể & đo đạc sinh học phytoalexin. Chitosan là chất có khả năng kích hoạt các chế độ phòng vệ của cây.
Khi sử dụng chitosan, thực vật sẽ có một loạt thay đổi về vật lý & sinh lý học. Biến đổi vật lí là sẽ giảm khe hở khí không, giảm khả năng tiếp cận của nấm vào mô tế bào lá.
Các tế bào bảo vệ của lá sẽ tạo nên H2O2, để phản ứng lại với sự giảm khe hở khí khổng. Nồng độ acid phenolic trong lá, đặc biệt ferulic acid sẽ tăng trưởng đáng kể khi tăng trưởng nồng độ chitosan. Nồng độ lignin trong lá cũng sẽ tăng cao.
Cáͼ tiềи chất củα lignin như pcourmaric, ferulic acid, sinapoc acid và phenolic acid có khả năng kháng khuẩи đều bị kích hoạt bởι chitosan. Bản thân các oligogalacturonic là sản phẩm của tiến trình phân giải thành tế bào cây do enzyme pectic của vi khuẩn tiết ra thành ra khiến cây tạo nên chế độ bảo vệ Không những thế, chitosan là thành phần tìm ra của nhiều loại nấm.
Nên khi các olgigosaccharit giải phóng khỏi chitosan sẽ giúp kích thích chế độ bảo vệ của cây
source https://daquyneja.com/wiki/chitosan-la-gi-nhung-tac-dung-tuyet-voi-cua-chitosan-doi-voi-suc-khoe-chitosan-la-gi/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét